12/05/2022 - 17:39

Găng Tay Vàng là gì? Giải thưởng này có từ bao giờ?

Khi kết thúc một giải đấu, ngoài những danh hiệu tập thể thì cũng sẽ có những danh hiệu cá nhân như Vua Phá Lưới, Cầu thủ xuất sắc nhất, Găng Tay Vàng,… và trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về danh hiệu Găng Tay Vàng là gì? 

Găng Tay Vàng là gì?

Găng Tay Vàng là gì

Danh hiệu Găng Tay Vàng có tên tiếng Anh gọi là Golden Glove. Một giải thưởng đặc biệt chỉ thủ môn xuất sắc nhất mùa giải năm đó mới có thể nhận được. Để nhận được danh hiệu này, thủ môn đó phải có một mùa giải xuất thần với số trận giữ sạch lưới phải nhiều nhất so với các đối thủ còn lại.

Hiện tại đa số các giải đấu trên thế giới đều đã có danh hiệu Găng Tay Vàng. Điển hình như FIFA World Cup,  FIFA Women’s World Cup, Premier League,… Nhưng có lẽ Găng Tay Vàng ở Premier League là giải thưởng được quan tâm và yêu thích nhất bởi đây là giải đấu khắt nghiệt nhất hành tinh và chỉ số bàn thắng cũng rất cao. Danh hiệu Găng Tay Vàng lần đầu tiên được trao tại giải FIFA World Cup năm 1994 và nó thuộc về thủ môn nổi tiếng Lev Yashin. 

Găng Tay Vàng có vai trò gì trong bóng đá?

Găng Tay Vàng là gì

Ngoài danh hiệu cùng tập thể đội bóng, Găng Tay Vàng là giải thưởng mà tất cả các thủ môn đều hướng tới. Thường vì vị trí thủ môn ít được ai để ý nên giải thưởng này là mang ý nghĩa tinh thần rất lớn để trao tặng cho những thủ thành xuất sắc nhất trong toàn bộ giải đấu, như một phần để tri ân những cống hiến thầm lặng của họ.

Trước đây, FIFA đã từng áp dụng điều luật rất khắc nghiệt là một thủ môn chỉ được nhận tối đa một danh hiệu Găng Tay Vàng trong một mùa giải. Thế nhưng kể từ mùa giải 2013/14 đến nay thì quy định này đã bị bãi bỏ. Giờ đây, thủ nào cũng có thể nhận nhiều danh hiệu găng tay vàng cùng lúc nếu giải đấu mà họ tham gia có trao danh hiệu này..

Những giải đấu có trao danh hiệu Găng Tay Vàng

Hiện nay không có nhiều giải đấu trao danh hiệu Găng Tay Vàng, thay vào đó họ có danh hiệu thủ môn xuất sắc nhất mùa giải. Dưới đây sẽ là một số ít giải đấu có trao danh hiệu này đến các thủ môn.

Găng Tay Vàng là gì

Găng Tay Vàng Ngoại Hạng Anh

Găng Tay Vàng Ngoại Hạng Anh là giải thưởng được trao ở cuối mùa giải bởi hiệp hội bóng đá Anh cho các thủ môn có thành tích giữ sạch lưới nhiều trận đấu nhất. Giải thưởng Găng Tay Vàng Ngoại Hạng Anh có mặt từ mùa giải 2004-2005 và được gọi bằng cái tên Barclays Golden Glove. Do Barclays là nhà tài trợ khi đó.

Găng Tay Vàng EFL

Găng Tay Vàng EFL ban đầu là giải thưởng tại Giải Hạng Nhì trong hệ thống bóng đá Anh. Giống nhưng quy luật của Ngoại Hạng Anh, Găng Tay Vàng cũng được trao hằng năm cho thủ môn giữ sạch lưới nhiều nhất ở mùa giải năm đó. Găng Tay Vàng EFL lần đầu tiên được trao sau khi mùa giải 2006-2007 kết thúc và giải thưởng này được tài trợ bởi Puma. Mùa giải 2010/11 giải thưởng này bị ngừng lại và trở lại vào mùa giải sau đó. Kể từ năm 2018 dến nay, các giải đấu như Championship, League One, League Two, EFL Cup, EFL Trophy và FA Cup đều có giải Găng Tay Vàng. Các trận đấu play off thăng hạng sẽ không được tính điểm để trao danh hiệu Găng Tay Vàng.

FIFA World Cup Nữ

Găng Tay Vàng World Cup nữ xuất hiện lần đầu vào năm 1999 và đã để lại ấn tượng khó quên ở giải đấu năm đó. Hiện tại danh hiệu đặc biệt này vẫn còn áp dụng và dùng để vinh danh những nữ thủ môn có thành tích xuất sắc nhất ở giải đấu năm đó. Dưới đây là danh sách những nữ thủ môn đã từng nhận được danh hiệu Găng Tăng Vàng: 

1999 Hoa Kỳ – Gao Hong Briana Scurry

2003 Hoa Kỳ – Silke Rottenberg

2007 Trung Quốc – Nadine Angerer

2011 Đức – Hope Solo

2015 Canada – Hope Solo

2019 Pháp – Sari van Veenendaal

Găng Tay Vàng World Cup

Găng Tay Vàng World Cup là chiếc găng tay vàng đầu tiên có mặt trên trái đất và được trao lần đầu tiên vào năm 1994 cho thủ môn Lev Yashin. Với thành tích xuất sắc của mình, Lev Yashin được lấy tên làm danh hiệu và cho mãi đến năm 2010, nó mới được đổi tên lại theo đúng nghĩa ban đầu, Găng Tay Vàng. Quy định trao giải Găng Tay Vàng World Cup khác với các giải đấu quốc nội khác. Nó được phân tích và nhận định bởi nhiều chuyên gia có thẩm quyền. Dưới đây là danh sách những thủ môn đã từng nhận danh hiệu Găng Tay Vàng theo từng kỳ FIFA World Cup:

1994 Hoa Kỳ – Lev Yashin

1998 Pháp – Fabien Barthez

2002 Hàn Quốc / Nhật Bản – Oliver Kahn

2006 Đức – Gianluigi Buffon

2010 South Africa – Iker Casillas

2014 Brazil – Manuel Neuer

2018 Nga – Thibaut Courtois