05/05/2022 - 11:37

Đá play off là gì? Khi nào phải đá play off?

Trong các giải đấu cúp ở cấp độ ĐTQG và CLB, anh em hay nghe đến cụm từ đá play off. Vậy đá play off là gì. Tại sao phải đá play off. Cùng tìm hiểu qua bài viết này với giatlaviet.com nhé!

Đá play off là gì?

Đá play off là gì

Đá play off là thuật ngữ dùng để chỉ những trận đấu tranh vé vớt trong môn bóng đá. Thông thường đá play off chỉ xuất hiện trong những trận đấu cúp như Asian Cup, Euro,… sau khi vòng loại hoặc vòng bảng khép lại. Để hiểu rõ hơn anh em xem ví dụ sau: 

Tại vòng loại Euro 2020, sau khi các trận đấu cuối cùng kết thúc thì có 20 đội tuyển giành vé vào chơi vòng chung kết. Tuy nhiên vẫn còn 4 tấm vé cuối cùng dành cho những đội kém may mắn tại vòng loại. UEFA sẽ tiến hành chọn ra 16 đội có thành tích tốt nhất sẽ tham dự đá play để cạnh tranh cho 4 chiếc vé vớt còn lại.

Khi nào phải đá play off?

Đá play off là gì

Tùy theo thể chế và số lượng đội tham dự giải đấu sẽ quyết định có đá play off hay không. Chẳng hạn như vòng bảng có vừa tròn 8 bảng như World Cup thì sẽ không cần phải đá play off. Còn như với Asian Cup, ví dụ khi chỉ có 6 bảng tức 24 đội được vào vòng trong thì sẽ thì khi kết thúc vòng bảng, sẽ có 12 đội vào vòng knock out. Trường hợp nếu ban tổ chức không xét theo diện đội thứ 3 có thành tích tốt nhất thì nNững đội không qua được vòng bảng sẽ đá play-off. 

Ngoài ra cũng có một số trường hợp đặc biệt khác ở các giải đấu quốc gia. Chẳng hạn như quy định thăng hạng ở Premier League. Mỗi năm sẽ có 3 suất thăng hạng từ Championship. Đội nhất và nhì bảng sẽ cầm vé thăng hạng. Để tranh tấm vé còn lại, 4 đội có vị cao nhất sẽ đá play và đội nào thắng chung cuộc sẽ được thăng hạng lên chơi ở giải đấu cao nhất nước Anh. 

Dù đá play off chỉ là tranh tấm vé vớt nhưng đôi khi nó cũng tạo ra được những giá trị rất lớn. Chẳng hạn như trận đấu play off lên hạng ở Championship mùa giải 2020/2021 giữa Brentford và Fulham được xem là trận play off đắt giá nhất lịch sử bóng đá. Lý do vì đây là cơ hội để đổi đời đối với các đội bóng đang chơi ở giải đấu này.

Khi được thăng hạng lên chơi tại Ngoại Hạng Anh, họ sẽ được thu về khoản lợi nhuận lên đến 170 triệu bảng, gấp 3 số tiền thưởng khi vô địch Champions League 2018/2019 của Liverpool.

Trên đây là bài viết giải thích khái niệm play off là gì và khi nào sẽ xuất hiện các trận đấu play off. Hãy theo dõi giatlaviet.com sẽ đón xem trực tiếp bóng đá và nhận thêm nhiều thông tin có ích khác về môn thể thao vua này nhé!